Chỉ ăn không vận động - rào cản lớn trong phát triển chiều cao

Đăng lúc: 09-08-2017 13:29:49

Bên cạnh việc thường xuyên bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể thì bạn cũng không nên bỏ qua một yếu tố vô cùng quan trọng đó là vận động. Vận động có tác dụng hỗ trợ điều hòa hoạt động hệ nội tiết kích thích xương phát triển làm tăng chiều cao.

Tại sao chỉ ăn không vận động sẽ ảnh hưởng đến phát triển chiều cao?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, có khá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của cơ thể như: dinh dưỡng, môi trường sống, di truyền, vận động… Trong đó, yếu tố dinh dưỡng là quan trọng nhất. Tuy nhiên, nếu chỉ bổ sung đầy đủ dinh dưỡng mà không vận động thì đây sẽ là rào cản trong quá trình phát triển chiều cao.

Ăn không vận động sẽ ảnh hưởng đến chiều cao
Chỉ ăn không vận động sẽ ảnh hưởng đến chiều cao

Nạp nhiều năng lượng và chỉ ngồi, nằm một chỗ sẽ khiến cho cơ thể ù lì, các khớp, xương không phát triển, dài ra được. Người càng ngày càng béo và to bề ngang, khiến cơ thể nặng nề nhưng lại mất cân đối về chiều cao. Lười vận động còn là nguyên nhân gián tiếp gây ra một số hậu quả nghiêm trọng, thúc đẩy các bệnh về tim mạch diễn ra sớm.

Vì vậy, muốn con có chiều cao lý tưởng đến khi trưởng thành thì không những bổ sung đầy đủ dưỡng chất mà còn phải giúp trẻ vận động, tham gia nhiều hoạt động thể thao, cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai và có sức đề kháng tốt, chống lại một số bệnh thường gặp.

Người Việt có chiều cao lùn nhất Châu Á

Thật đáng buồn, người Việt chúng ta có chiều cao lùn nhất khu vực Châu Á. Theo thống kê của Viện dinh dưỡng quốc gia, trong khoảng 30 năm qua, tỉ lệ tăng chiều cao người Việt rất chậm, 10 năm chỉ cao thêm được một cm. Vì vậy, chiều cao trung bình của nam thanh niên Việt Nam hiện nay là 164 cm, kém 8 cm so với Nhật và 10 cm so với Hàn Quốc.

Lý do tại sao lại xảy ra điều này? Bởi vì, giáo dục thể chất ở các trường học từ mầm non cho đến phổ thông, đại học đều khá kém. Thể dục thể chất chưa được coi trọng, vẫn chỉ xem một môn phụ, số tiết giảng dạy vô cùng hạn chế 1 - 2 tiết/tuần. Đồng thời chất lượng các tiết học không được đảm bảo, có tính chất nhàm chán không hấp dẫn được học sinh. Đặc biệt, môn thể dục chưa được biên soạn giáo trình để giúp các em tăng trưởng chiều cao hiệu quả.

Người Việt có chiều cao thấp nhất Châu Á
Người Việt có chiều cao thấp nhất Châu Á

So với nước Nhật thì chiều cao của người Việt rất khiêm tốn vì lười vận động hơn chỉ lo kiếm sống và hưởng thụ, không có thói quen luyện tập rèn thể lực từ nhỏ nên lớn lên cũng lười.

Trong khi đó, các nước trong khu vực châu Á đều coi trọng việc rèn luyện thể chất cho học sinh, đặc biệt quan tâm coi đó là một phần để nâng cao tầm vóc con người. Chẳng nói đâu xa như nước Trung Quốc, ngoài việc tăng cường các bộ môn thể chất trong hoạt động chính khóa, ngoại khóa thì các tỉnh phía nam nước này còn thành lập hơn 30 trung tâm chăm sóc chiều cao cho thanh thiếu niên và có đến hai bệnh viện chuyên chữa bệnh thấp còi.

Vận động tốt, nắm chắc 20% đạt chiều cao lý tưởng

Chính vì vậy, người Việt muốn cải thiện chiều cao thì cần phải chú trọng đầu tư vào các hoạt động thể dục thể thao, giúp con em mình tăng cường vận động.

Ngay khi trẻ bắt đầu vào tuổi dậy thì, bạn hãy chọn các môn thể thao phù hợp với năng lực và thể chất của bé như: đạp xe, bơi lội, cầu lông… để thúc đẩy quá trình phát triển chiều cao. Cứ theo lộ trình như vậy, có chế độ luyện tập đều đặn, đúng và đủ thì con em bạn đã nắm chắc trong tay 20% yếu tố quyết định chiều cao của cơ thể mình. Tương lai, chiều cao của người Việt sẽ được cải thiện và có thể ngang tầm với các nước trong khu vực.

TÍch cực vận động sẽ giúp phát triển chiều cao
TÍch cực vận động sẽ giúp phát triển chiều cao

Sụn xương là yếu tố quan trọng để phát triển chiều cao của bé. Vì vậy, vận động hợp lý sẽ giúp tăng cường sức khỏe chung, điều hòa các hoạt động của hệ nội tiết, trong đó có tuyến yên, tuyến giáp. Chính vì vậy, yếu tố vận động sẽ thúc đẩy hệ nội tiết kích thích hormone tăng trưởng GH giúp tận dụng hết tiềm năng di truyền. Bên cạnh đó, kích thích sự phát triển của tế bào xương, tăng chiều dài của xương.

Khoa học cũng đã chứng minh, hoạt động thể dục thể thao sẽ giúp các cơ quan nội tạng, tinh thần phần chấn, vui vẻ và tốt lên. Những đứa trẻ tập thể dục thể thao có khả năng giao tiếp, tư duy phân tích nhạy bén, biết cách phối hợp đồng đội, rèn luyện ý chí vươn lên, tìm cách chiến thắng chính mình và đối thủ.

Bơi lội là môn thể thao tăng chiều cao rất tốt
Bơi lội là môn thể thao tăng chiều cao rất tốt

Đặc biệt, chúng ta không nên phủ nhận các công dụng hữu ích của các hoạt động thể chất, hoàn toàn có thể kết hợp với giáo dục kỹ năng sống giúp trẻ mạnh dạn và tự tin hơn trong cuộc sống. Vóc dáng cao lớn, đạt chuẩn sẽ giúp cho trẻ có đủ sức lực và sự tự tin để thể hiện cá tính, khám phá, trải nghiệm thế giới xung quanh theo phong cách riêng.

Vì vậy, ngày nay ngoài bổ sung dinh dưỡng đầy đủ bằng thực phẩm ăn uống và tăng cường vận động tập luyện để tăng chiều cao thì bạn cũng nên cho trẻ uống thêm TPCN. Trong TPCN chứa nhiều thành phần dưỡng chất, hỗ trợ cho quá trình phát triển chiều cao và trí não toàn diện.

Banner cột phải Banner cột phải Banner cột phải Banner cột phải Banner cột phải
TIN TỨC LIÊN QUAN